Oak Studio

Tư vấn 4 mẫu nhà mái Thái đẹp năm 2020
oakstudio-nha-mai-thai

Dạo một vòng lấy ý kiến xu hướng mẫu nhà yêu thích của những gia đình Việt, Oak Studio nhận thấy mẫu nhà mái Thái hiện nay có vẻ như là đang hot, được nhiều người yêu thích. Oak Studio cũng đồng quan điểm vì nhà mái Thái không chỉ đẹp về tính thẩm mỹ mà còn tối ưu được công năng sử dụng.

Bài viết này sẽ đề cập đế khái niệm nhà mái Thái là gì, tại sao gọi là nhà nhà mái Thái và đặc điểm của nó như thế nào?

Nhà mái Thái là gì?

Thái…hình như là Thái Lan thì phải? Đúng là như vậy, khái niệm nhà mái Thái xuất phát từ đất nước xứ sở chùa vàng du nhập sang nước ta. Nhắc đến Thái Lan chúng ta nghĩ ngay đến những ngôi chùa với hình thức mái nghiêng độ dốc lớn. Và kiến trúc nhà truyền thống Thái Lan cũng theo hướng đó. Hình thức kiến trúc ấy du nhập sang nước ta theo phong cách thấp tầng, mái dốc, có cửa sổ mái…

oak-studio-kien-truc-thai-lan

Kiến trúc nhà truyền thống đặc trưng đất nước Thái Lan

Đặc điểm nổi bật của nhà mái Thái chính là….phần mái dốc, mái có thể dốc từ tầng 3 xuống tận tầng 1, có thể có các cửa sổ mái, ống khói trang trí…tạo ra hình thức kiến trúc đặc trưng: Nhà Mái Thái.

Ưu điểm của mẫu nhà mái Thái

Ưu điểm lớn nhất của thiết kế nhà mái Thái là diện tích yêu cầu, nghĩa là nhà mái Thái chú trọng đến hình thức mái, nên diện tích nhà rộng hay hẹp gì cũng có thể thiết kế được. Một số những ưu điểm khác:

Hình thức kiến trúc, tính thẩm mỹ:

Với phần mái cao giúp ngôi nhà tôn lên vẻ đẹp thanh thoát, kết hợp các cửa sổ mái hay ống khói trang trí tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

Hiện nay hình thức nhà chia lô 5m đang phổ biến, chính sự kết hợp giữa nhà lô phố hiện đại và kiến trúc mái Thái sẽ tạo ra nhịp điệu mềm mại hơn.

Với những khu đất rộng hơn thì mẫu nhà mái Thái cũng có nhiều đất diễn hơn, khi đó phần mái sẽ chia được nhiều cung bậc, nhiều hướng khác nhau sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thu hút hơn, đặc biệt hơn

Công năng sử dụng nhà mái Thái:

Nhà mái Thái có tính năng tản nhiệt chống nóng rất tốt vì phần trên mái và áp mái sẽ có các cửa sổ thông gió, vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa có tính năng thông gió rất tốt. Ngoài ra, mái dốc giúp cho nước mưa rơi xuống thoát tự nhiên nhanh chóng và không bị ứ đọng trên mái, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi vấn đề nan giải nhất trong xây dựng là: Chống thấm dột, ngậm nước.

Công năng sử dụng bên trong thì cũng tương tự như các nhà hình thức kiến trúc khác, tuỳ vào nhu cầu và khả năng thiết kế của kiến trúc sư sẽ cho được công năng hoàn hảo.

Tuy nhiên, riêng nhà mái Thái sẽ có thêm công năng của tầng áp mái, nếu thiết kế khéo léo, các bạn sẽ có được những không gian vô cùng tuyệt vời trên này. Và có lẽ tầng áp mái là nơi thi vị nhất trong ngôi nhà của bạn.

oak-studio-tang-ap-mai

Mẫu nội thất tầng áp mái với cửa sổ thông gió trên cao

Về phong thuỷ nhà mái Thái

Các chuyên gia phong thủy luôn đánh giá rất tốt về nhà mái Thái. Với dạng hình chóp và có độ dốc tương đối.

Xét theo quan niệm phong thủy, mái thái sẽ giúp gia chủ tránh được hiện tượng tích tụ hung khí. Những hung khí này sẽ ảnh hưởng đến dòng lưu chuyển vượng khí trong nhà. Từ đó đem lại may mắn tốt lành cho gia chủ.

Nhà mái Thái có nhược điểm gì không?

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, ngoài những ưu điểm nổi bật của mẫu nhà mái Thái thì vẫn sẽ có những mặt hạn chế của nó.

Thứ nhất là chi phí xây dựng nhà mái Thái sẽ cao hơn nhà mái bằng bình thường, lý do tất nhiên nằm ở cái mái Thái đó. Thi công sẽ khó hơn, khi đổ bê tông phần mái dễ xảy ra hiện tượng trượt bê tông vì mái nghiêng. Đồng thời, đóng ván khuôn mái nghiêng cũng khó hơn, làm thép cũng khó hơn nên chung quy lại chi phí sẽ cao hơn.

Thứ hai là nhà mái Thái thường sẽ có thêm phần phào chỉ, dán ngói dốc nên phần thi công sẽ phải tỉ mỉ hơn. Phào chỉ thi công không chuẩn sẽ gây phản tác dụng, nên thi công đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ hơn nhiều.

oak-studio-mai-thai

Hệ mái Thái và phào chỉ phức tạp

Tuy vậy, so với những ưu điểm mà nhà mái Thái mang lại thì những hạn chế của nó chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Và các bạn sẽ có được ngôi nhà mái Thái theo đúng mong ước của mình nếu như bạn tìm được một kiến trúc sư phù hợp.

Một số mẫu nhà mái Thái mà Oak Studio đã thiết kế và thi công

Như đã nói ở trên, nhà mái Thái có thể áp dụng được ở nhiều khu đất khác nhau, có thể là đất vườn rộng, đất nhà lô phố hẹp hoặc 2 lô đất nhà phố ghép lại v.v… Chúng ta điểm qua một số mẫu thiết kế nhà mái Thái theo từng khu đất để các bạn dễ hình dung và chọn lựa nhé

Mẫu nhà mái Thái 1 tầng cấp 4

Với những nhà mái Thái cấp 4 đẹp bạn sẽ gặp nhiều ở vùng nông thôn, chi phí xây dựng thấp, phù hợp với những gia đình có thu nhập thấp và vừa.

Đặc điểm ưu việt nữa là thời gian thi công nhanh, ít đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn hoàn toàn kiểm soát được về mặt kỹ thuật.

Mẫu nhà mái Thái 2 tầng

Mẫu nhà mái Thái 2 hoặc 3 tầng trở lên thường phù hợp với những gia đình sống ở thành phố, khu đất có diện thích vừa phải. Loại hình kiến trúc này thật sự rất thu hút, khi mà nhà mái Thái có

2 tầng, diện tích xây dựng cân đối để có được khoảng sân vườn nhỏ xung quanh sẽ tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của ngôi nhà.

oak-studio-nha-mai-thai

Mẫu nhà mái Thái 3 tầng lô phố

Thường nhà mái Thái kiểu này gặp nhiều ở thành phố, khi mà các đô thị đã phân lô theo dạng 5×20. Các gia chủ nàh lô phố nhưng thích hình thức kiến trúc nhà mái Thái cũng rất nhiều, nên loại hình này cũng khá phổ biến.

Thời gian thi công mẫu nhà mái Thái này cũng tương đối nhanh, vì 2 bên đã có nhà liền kề, hình thức nhà chỉ tập trung vào phần mái. Nó cũng là điểm vừa dễ nhưng cũng vừa khó cho các kiến trúc sư thiết kế.

oak-studio-mau-nha-mai-thai

Mẫu nhà mái Thái 3 tầng lô phố

Mẫu nhà mái Thái 3 tầng 2 lô phố

Nếu có 2 lô đất liền kề thì có vẻ thoải mái hơn trong việc xây dựng nhà mái Thái. Như trường hợp này, với chiều ngang khu đất 10m, gia chủ muốn một hình thức mái Thái mạnh mẽ, kéo dài từ trên xuống. Các kiến sư Oak Studio đã thiết kế ngôi nhà với chiều ngang vừa phải, dành đất làm sân vườn bên cạnh tạo ra sự hài hoà về kiến trúc và môi trường xung quanh.

oak-studio-mau-nha-mai-thai

Mẫu nhà mái Thái 3 tầng 2 lô phố

Như vậy là các bạn đã hiểu và hình dung ra được nhà mái Thái là như thế nào và các loại nhà mái Thái được ưa chuộng hiện nay.

Để thiết kế ngôi nhà mái Thái thực sự không đơn giản, các bạn nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi. Oak Studio sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn.

 

Post a Comment